Chăm sóc xe ô tô theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và kinh nghiệm của những chuyên gia kỹ thuật xe không hề khó như bạn nghĩ

Sau những tháng ngày làm bạn với chúng ta trên những chặng đường, chiếc xe yêu cũng cần tự chăm sóc xe ô tô để tăng tính năng an toàn và khắc phục kịp thời những chi tiết và tính năng của xe bảo đảm xe vận hành êm ái và an toàn.

Chăm sóc xe ô tô tại nhà như thế nào, công việc này có khó không. Rất đơn giản nếu bạn chú ý đến những chi tiết căn bản. Khi trải qua quá trình sử dụng dài với số Km lớn cần kiểm tra những chi tiết sau:

  • Kiểm tra dầu
  • Kiểm tra lốp
  • Cửa, kính chắn gió, cần gạt nước
  • Phanh, động cơ
  • Nội thất (bao gồm dây an toàn)
  • Nước làm mát động cơ
  • Hệ thống đèn chiếu sáng
  • Vệ sinh buồng đốt

Trên thực tế trong điều kiện đường xá và thời tiết VN các bộ phận xe với nhiều chi tiết rất dễ hao mòn vì vậy chủ xe nên tiến hành chăm sóc xe ô tô, bảo dưỡng xe định kỳ tại nhà như sau:

Kiểm tra dầu

Chủ xe nên hiểu rằng thay dầu thường xuyên giúp động cơ luôn sạch và vận hành đúng kỹ thuật. Thay dầu độ nhớt động học cao sẽ giúp xe vận hành trơn chu êm ái. Đối với xe mới bạn chỉ cần thay dầu theo tiêu chuẩn khuyến cáo nhà sản xuất nhưng với những xe đã đi với quãng đường lớn thì 4000km hoặc vận hành trong 4 tháng là lúc thay dầu định kỳ.

Cham-Soc-Xe

Lưu ý; trước khi tiến hành thây dầu bạn cần khởi động xe làm ấm rồi tắt máy. Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra nếu mức dầu thấp có thể đổ thêm hoặc thay mới.

Kiểm tra lốp

Khi vận hành xe rất nhiều người mong muốn lốp xe thật bền lâu nhưng dù muốn hay không bạn cũng nên thay thế lốp xe trong khoảng 40.000 km đến 50.000 km để đảm bảo đặc tính kỹ thuật lốp. Ngay cả khi chưa mòn đến giới hạn hay rạn nứt chủ xe cũng nên tiến hành thay thế để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn cho những chuyến đi sắp tới.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và bơm áp suất đúng quy định nhà sản xuất là việc rất cần thiết để đảm bảo lốp không non gây hao mòn và tốn nhiên liệu. Đường xá không đảm bảo sẽ gây mòn lốp nhanh hơn nếu không đảm bảo áp suất.

Việc kiểm tra áp suất lốp sẽ dễ dàng hơn nếu nếu trang bị hệ thống hiển thị áp suất lốp và thông tin lốp xe trên màn hình trung tâm. Ngược lại lái xe nên trang bị dụng cụ đo áp suất lốp cầm tay và thường xuyên theo dõi thông số thường gắn trên kính lái.

Cửa, kính chắn gió, cần gạt nước – Chăm sóc xe ô tô

Hãy kiểm tra định kỳ tất cả các hệ thống cửa, kính tiến hành thay thế các bộ phận bị hư hỏng càng sớm càng tốt ví dụ như phát hiện các vết nứt trên kính. Chỉ 1 lỗ hổng hoặc vết nứt trên kính chắn gió cũng gây nguy hiểm cho những người ngồi trên xe. Kính chắn gió đảm bảo luôn sạch sẽ bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường sẽ có tác dụng tốt cho việc vệ sinh. Riêng cần gạt nước, tầm nhìn được đảm bảo tốt hay không phụ thuộc vào bộ phận nhỏ này, vai trò của nó rất quan trọng trong việc làm sạch kính lái, sau khi sử dụng 1 năm đến 1 năm rưỡi nên thay 1 lần và tốt nhất là trước mùa mưa.

Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện cần gạt rung mạnh hoặc phát ra tiếng kêu hay gạt không sạch tài xế nên kiểm tra lười cao su và thay thế mới bộ phận này. Rất dễ xảy ra điều này vì với thời tiết nóng ẩm tại VN bề mặt cao su của lưỡi gạt nước dễ bị bào mòn, biến dạng hay các chốt nối cần gạt rất dễ bị gỉ sét. Bên cạnh đó lò xo trên cần gạt, các chốt nối cũng cần được chủ xe lưu tâm đến. Việc thay thế các bộ phận này chỉ cần quan sát vị trí cái cũ người dùng có thể tự tiến hành mà không cần đưa xe đến tiệm sửa chữa.

Nội thất

Chú ý nhất trong nội thất là dây an toàn đảm bảo luôn sạch sẽ thứ nhất không làm mất thẩm mỹ bên trong nội thất xe, thứ hai việc thường xuyên kiểm tra sẽ đảm bảo độ chắc chắn. Nếu dây bị vấy bẩn, hao mòn không thể tiếp tục sử dụng tốt nhất là thay thế vì không còn cách nào để sửa chữa bộ phận này, còn nếu chỉ bị bẩn thì chỉ việc vệ sinh (lưu ý nên sử dụng chất tẩy rửa thông thường cho xe tránh sử dụng chất quá mạnh làm mài mòn dây đeo).

Content_tu cham soc xe (2)

Tiếp đến công việc tương đối đơn giản là chăm sóc khoang nội thất bằng cách hút bụi và làm sạch. Hiệu quả hay không còn phụ thuộc chính vào chủ nhân của chiếc xe nếu người tỉ mĩ sẽ biết cách chọn dụng cụ và hóa chất chuyên dụng cho xe ô tô tránh làm hư hỏng các bộ phận bên trong nội thất xe. Với việc sử dụng xe ô tô cũ nên đề cao việc này vì trãi qua thời gian sử dụng khá dài tốt nhất đừng đụng chạm quá tay tránh hư hỏng ngoài ý muốn.

Đi kèm với việc vệ sinh sạch sẽ nội thất bạn nên tiến hành khử mùi cho không gian bên trong ô tô luôn trong lành, mang lại cảm giác dễ chịu xuyên suốt hành trình.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Trước mỗi chuyến đi tài xế nên dành ra một chút thời gian để kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng bao gồm đèn pha trước, đèn phanh, đèn hậu và các loại đèn tín hiệu khác,… Bằng cách bật các chế độ pha, cốt hoặc đạp phanh và nhờ người hỗ trợ quan sát để kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn phanh.

Tất cả đều cần phải được thử nghiệm độ chiếu xa, độ sáng đặc biệt là đèn pha bởi sẽ gây mất tập trung nếu đèn chiếu bị lệch, cháy bóng đèn hay đèn mờ luôn khiến người lái gặp khó khăn thậm chí nguy hại đến quá trình điểu khiển vào ban đêm.

Cham-soc-xe-hungvuong-hai-duong

Chu kỳ thay bóng đèn ở mức cẩn thận nhất là 2 năm 1 lần để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi, lưu ý khi thay bóng đèn không cẩn thận hoặc sai xót có thể làm hoạt động không chính xác, tệ hơn là chập mạch dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Tốt nhất nên tháo gỡ cẩn thận và kiểm tra kỹ càng sau khi lắp vào, còn nếu không tự tin thì bạn nên đưa xe ra gara.

Cuối cùng là đèn xi nhan, thống kế các vụ tai nạn do đèn xi nhan không hề nhỏ vì thế nếu phát hiện đèn có dấu hiệu hư hỏng cần phải kịp thời sửa chữa. Hư hỏng phụ thuộc vào trạng thái nháy với 1 tần số nhất định ví dụ như nháy quá chậm so hoặc quá nhanh so với bình thường.

Nước làm mát động cơ

Nước làm mát động cơ đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ động cơ ra két làm mát điều đó có nghĩa 1 chiếc xe ô tô không thể hoạt động bền bỉ và ổn định nếu thiếu nước làm mát này. Một cách dễ hiểu nếu thiếu nước làm mát sẽ khiến các chi tiết kim loại bên trong động cơ giãn nở vì khi xe hoạt động thì nhiệt lượng do động cơ sinh ra rất lớn bắt buộc phải có nước làm mát để tác động đến phản ứng này.

Để tránh thay đổi các thành phần hóa học trong nước làm mát động cơ, bạn nên sục két nước và tiến hành châm thêm nước làm mát ít nhất 2 năm 1 lần hoặc thay mới nước này sau 40.000km (Tùy thuộc vào mức độ sử dụng xe của mỗi người). Việc kiểm tra hết sức đơn giản, hãy mở nắp khoang động cơ khi động cơ đang nguội và kiểm tra mực nước làm mát đảm bảo mực nước làm mát trong bình nước phụ thuộc nằm ở giữa vị trí “Min” và “Max”. Trường hợp bạn phải mở nắp két nước và nắp bình nước phụ để châm thêm nước nếu mực nước làm mát thấp hơn mức “Min”.

Cham-Soc-Xe-O-To

Một mẹo nhỏ để phát hiện xe bị rò rỉ nước làm mát chình là quan sát lúc xe khi đỗ được một lúc nhưng lại có vũng nước nhỏ dưới xe, nếu xảy ra tình trạng này bạn cần đưa xe đến trung tầm để kiểm tra và sửa chữa.

Một lưu ý là bạn tuyệt đối không được mở nắp két nước làm mát với bất cứ lý do gì khi động cơ hoạt động, động cơ đang nóng hay xe mới di chuyển một quảng đường. Mở nắp két nước làm mát trong lúc này sẽ làm bạn bị bỏng nghiêm trọng. Nguyên nhân của hiện tượng này là bởi nhiệt độ động cơ trong quá trình làm việc đã tản vào nước làm mát, khiến nước nóng lên rất nhiều, tạo áp lực lên nắp két nước. Do đó, nếu mở luôn lúc này, lượng nước sẽ có kẽ hở thoát ra, phun thành dòng.

Vệ sinh buồng đốt chăm sóc xe ô tô

Điểm nhận biết buồng đốt cần được vệ sinh chính là trên đỉnh piston, xupap sẽ tích tụ, bám các muội than, nguyên nhân là do động cơ làm việc lâu ngày. Hậu quả nếu không vệ sinh là gây hỗn loạn trong buồng đốt và gia tăng tỉ số nén hay gây áp ảnh hưởng đến động cơ. Lời khuyên là chủ xe đã chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ xe ô tô xe thì tốt nhất nên dành ra ít thời gian để kiểm tra buồng đốt nếu phát hiện các muội thanh bám này nên vệ sinh loại bỏ đặc biệt với xe trải qua một thời gian dài sử dụng.

 Nếu không có thời gian chăm sóc xe ô tô quý khách có thể đến với Hưng Vượng Auto trải nghiệm các dịch vụ kỹ thuật:

– Dán phim cách nhiệt

– Độ đèn, thay bóng đèn

– Độ pô, van On/ Off

– Độ loa, âm thanh

– Độ mâm Lazang

– Bọc ghế da

– Bọc trần, lót sàn

– Lắp DVD màn hình ô tô

– Camera 360, camera hành trình

– Phủ ceramic, xịt gầm

– Cách âm chống ồn

Đến với Hưng Vượng Auto Auto, bạn sẽ hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ vì:

– Sản phẩm nhập khẩu trực tiếp 100%, cam kết đặt chất lượng lên hàng đầu

– Giá cả cạnh tranh nhất khu vực Miền Bắc

– Không gian rộng, để được nhiều xe cùng lúc

– Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản

– Tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho khách trước, trong và sau khi mua hàng
– Chế độ bảo hành và hậu mãi sẽ đem đến cho khách hàng sự tin tưởng đối với Hưng Vượng Auto – Công ty chúng tôi đảm bảo việc lắp đặt hoàn chỉnh cho khách hàng, cam kết không gây hư hại tài sản của khách.
– Free Ship Khu Vực TP Hải Dương (Bán Kính 3 Km)

Không gian rộng rãi, để được nhiều xe tại Hưng Vượng Auto


Để biết thông tin chi tiết liên hệ:

Hotline: 0939 318 688 – 0986 672 386

Facebook: Hưng Vượng Auto

Youtube: Hưng Vượng Auto

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

0939.31.8688

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo