Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM hướng dân một số điểm mới về đăng ký, cấp biển số xe khi Thông tư 24/2023 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15-8.

* Phóng viên: Sau ngày 15-8 thì trường hợp nào chủ xe được quyền mua, bán, cho, tặng kèm theo biển số

– Thượng tá Đoàn Văn Quới: Từ ngày 15-8, theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Thông tư 24 của Bộ Công an, chỉ có trường hợp chủ xe chuyển quyền sở hữu kèm theo biển số trúng đấu giá, các trường hợp còn lại chủ xe không được bán xe kèm theo biển số.

Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi. Chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bằng chính để đối chiếu. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá.

Tổ chức, cá nhân đã nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo những xe xe trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác được chuyển quyền sở hữu xe theo quy định của pháp luật.

* Xe được cho, tặng mà không thực hiện được chuyển đổi sở hữu thì cần phải đến cơ quan Công an để đăng ký lại biển số định danh hay không và trường hợp này cơ quan Công an sẽ xử lý như thế nào?

– Theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 4 Điều 39 Thông tư số 24, đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15-8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Đối với xe đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15-8 thì biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo đúng quy định. Đối với xe đã đăng ký biển ba số hoặc biển bốn số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang trên biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe… thì thực hiện thu hồi biển số đối với loại biển ba số hoặc bốn số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo đúng quy định

* Đối với trường hợp mua xe, được cho, tặng mà không liên hệ được với chủ cũ thì Thông tư 24 có quy định về trường hợp này như thế nào?

– Đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì Thông tư số 24 Bộ Công an có quy định tại Điều 31 và giải quyết đăng ký sang tên đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân.

Về thủ tục, tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó để làm thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe nơi có trụ sở cư trú. Trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang trên xe thì không phải làm thủ tục thu hồi.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký sang tên xe, xuất trình giấy tờ liên quan đến cá nhân, tổ chức sử dụng xe và nộp hồ sơ, giấy tờ như sau: Giấy khai đăng ký xe (trong đó ghi rõ quá trình mua bán và cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe); Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có); Chứng từ lệ phí trước bạ, chứng nhận thu hồi đăng ký biển số xe.

Trường hợp cơ quan đang quản lý hồ sơ xe cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, thay chứng nhận thu hồi đăng ký bị số xe.

Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe: Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định và đăng ký sang trên xe theo quy định…

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: https://nld.com.vn/hoi-nong-dap-nhanh/csgt-tp-hcm-giai-dap-nong-ve-dang-ky-cap-bien-so-xe-tu-ngay-15-8-20230813104352386.htm

Theo Ý Linh (Người lao động)

Không gian rộng rãi, để được nhiều xe tại Hưng Vượng Auto


Để biết thông tin chi tiết liên hệ:

Hotline: 0939 318 6880986 672 386

Facebook: Hưng Vượng Auto

Youtube: Hưng Vượng Auto

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

0939.31.8688

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo